Thế nào là đồ nhựa an toàn
Tin tức

Thế nào là đồ nhựa an toàn

Đăng: 11/04/2019 bởi admin.

Lợi ích của các đồ nhựa gia dụng dùng một lần trong đời sống hiện nay. Hàng ngày có hàng vạn những vật dụng đồ nhựa một lần được sử dụng. Nó đóng vai trò quan trọng như một vật dụng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Vừa tiện dụng, nhỏ gọn phù hợp cho việc sử dụng một lần mang đi. Hơn nữa nó có độ bền cơ học cao, chịu được nhiệt độ cao nên nhiều người lựa chọn những vật dụng này để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.Thế nào là đồ nhựa an toàn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có 7 loại số mà các bạn sẽ thấy chúng xuất hiện trên các hộp nhựa, phản ánh 7 loại khác nhau của đồ nhựa được phép lưu hành trên thị trường. Việc phân loại các đồ nhưa này cũng giúp chún ta có thể lưa chọn loại nào dùng thực phẩm , một số thì không nên bỏ đi. Một số loại thì ít độc hại cho sức khỏe của chúng ta và thân thiện với môi trường, còn một số khác thì không. Một số loại dễ dàng tái chế, trong khi một số khác khả năng này ít hơn.

Mỗi đồ vật nhựa đều được đánh số hiệu, từ đó ta có thể biết cái nào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

-  ký hiệu số 1:  Hầu hết các chai nước khoáng, chai nước ngọt, đồ nhựa gia dụng dùng một,chai dầu... đều thuộc loại đồ nhựa số 1 và được làm từ nhựa polyethylen terephthalat, viết tắt là PETE hoặc là PET..  Những loại nhựa này khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe . Thường được sử  dụng để chứa đựng thực phẩm. Tuy nhiên loại nhựa này dễ bị nhiếm khuẩn nên thường chỉ sử dụng một lần.Chúng  được tái chế rất dễ dàng.

-  ký hiệu số 2: Các thùng nhựa  được dùng cho bảo quản thực phẩm  làm từ chất liệu này. Loại nhựa để làm thùng nhựa là có tỷ trọng polyethylen cao, hay viết tắt  là HDPE. Các bình sữa cho trẻ em, chai dựng sữa, nước trái cây, hoặc chai chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm... đều là loại nhựa số 2. Loại nhựa này được xem là an toàn, vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng và  có thể dễ dàng tái chế.

 ký hiệu số 3: Đây là loại nhựa có tên là polyvinyl clorua (PVC) (viết tắt là V). Các loại như áo mưa, vật liệu xây dựng, hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa, các loại  chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện, màng bọc thức ăn ... được làm từ nhựa PVC này . Vì nhựa PVC giá rẻ, có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81°C. Năm 1970 người ta phát hiện ra trong PVC có chất vinylchorid có khả năng gây ung thư . Vì vậy, loại nhựa này được xem là không an toàn khi đựng thực phẩm. Ở nhiều nơi vẫn dùng nhựa PVC làm đồ chơi cho trẻ em. Hiện nay chúng đã bị tẩy chay bởi rất nhiều hãng sản xuất trên thế giới. Nhựa PVC không được tái chế .

do-nhu-nhu-nao-an-toan-1

Ký hiệu số 4: Là loại nhựa polyethylen mật độ thấp (viết tắt là LDPE). Thường đươc sử dụng để làm các loại túi bóng  ,dây buộc, vỏ đĩa sCD, vỏ ổ đĩa cứng, các loại chai có thể bóp, một số loại chai nhựa, giấy gói thực phẩm, hộp đựng thực phẩm... Loại nhựa này khá an toàn, nhưng nó cũng không được tái chế. Các loại túi đựng hàng tạp hóa làm bằng LDPE và HDPE. Hiện nay bị lên án bởi các nhóm bảo vệ môi trường và bị cấm tại một sô thành phố ở Mỹ vì chúng khó phân hủy.

- ký hiệu số 5: Là nhựa polypropylen (viết tắt PP).  Loại nhựa này thích hợp cho việc đựng thực phẩm nhất.  Nếu muốn dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì nên chọn hộp hay vật dụng nhựa có ký hiệu số 5 để đảm bảo không có các hóa chất độc hại nào thôi nhiễm vào thực phẩm. Các sản phẩm làm từ loại nhựa này như hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút.... Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này vì khả năng chịu nhiệt đạt 130°C. Loại nhựa này là an toàn, rất dễ tái chế và được chấp nhận bởi chương trình tái chế.

-   ký hiệu số 6: là nhựa polystyren (viết tắt PS) hay còn gọi là styrofoam , xốp. loại nhựa này thường được sử dụng đề làm ra các cốc nhựa dùng một lần, đồ nhựa dùng một lần như ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh hay các hộp thức ăn mang về. Chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao. Các nghiên cứu đã chứng minh được khi ở nhiệt độ cao loại nhựa này có khả năng thôi nhiễm ra các chất hóa học độc hại . vì vậy nếu dùng đựng để thực phẩm  với nhiệt độ cao thì ta nê hạn chế sử dụng loại nhựa này .Loại nhựa này không dùng để đựng thực phẩm có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyren có hại cho cơ thể.Vì thế không nên sử dụng loại nhựa này .

do-nhu-nhu-nao-an-toan-2

-  ký hiệu số 7: là loại được làm từ nhựa khác so với 6 loại trên. Trong số các loại nhựa khác có polycarbonat (PC), đây là loại nhựa có chứa bisphenol-A (BPA). Chất này có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm và có các tác động không tốt với sức khỏe như sau:Số 7: Con số này về cơ bản có nghĩa là “Tất cả mọi thứ”. Đây là sản phẩm từ hỗn hợp các loại chất dẻo đã được phát minh sau năm 1987, trong đó có Polycarbonate và chất BPA rất đáng sợ.

Hầu như không có bất cứ loại đồ nhựa gia dụng nào mang nhãn số 7. Loại nhựa này đa phần chỉ được sử dụng trong công nghiệp, từ vỏ máy điện thoại, máy tính... Rất khó để tái chế nhựa số 7 và các chương trình tái chế đều không chấp nhận loại nhựa này.

Loại nhựa nào là an toàn?

 Các loại đồ nhựa số 2, 4, 5 thường được coi là an toàn. Đồ nhựa gia dụng dùng một cũng được xem là an toàn nếu chỉ được sử dụng 1 lần. Khi bạn lựa chọn đồ nhựa gia dụng, cần phải hết sức thận trọng và xem xét con số được đánh dấu dưới đáy các loại chai, hộp nhựa. Không nên chọn những loại đồ nhựa không có nhãn mác gì nhé.Có 7 loại số mà các bạn sẽ thấy chúng xuất hiện trên các hộp nhựa, phản ánh 7 loại khác nhau của đồ nhựa được phép lưu hành trên thị trường. Một số loại thì ít độc hại cho sức khỏe của chúng ta và thân thiện với môi trường, còn một số khác thì không. Một số loại dễ dàng tái chế, trong khi một số khác khả năng này ít hơn.

1 bình luận
binh-luan

A

12/04/2019

Tyu

Viết bình luận của bạn:
zalo